ทักษะด้าน Digital Marketing ที่เป็นที่ต้องการในปัจจุบัน

ทักษะด้าน Digital Marketing ที่เป็นที่ต้องการในปัจจุบัน

อัลวิน ทอฟเลอร์นักอนาคตวิทยาที่มีชื่อเสียงได้เขียนหนังสือเล่มหนึ่งที่มีชื่อว่าคลื่นลูกที่สาม หนังสือคลื่นลูกที่สามแบ่งยุคออกเป็นสามยุค ดังนี้

ยุคเกษตรกรรม
ยุคเกษตรกรรมเป็นยุคที่มนุษย์เริ่มเรียนรู้การเพาะปลูก การเพาะปลูกเป็นพื้นฐานของระบบเศรษฐกิจในยุคอุตสาหกรรม คนที่ครอบครองที่ดินจะครอบครองความมั่งคั่ง

ยุคอุตสาหกรรม
เมื่อ 300 ปีที่ผ่านมาได้เกิดการปฏิวัติอุตสาหกกรม มนุษย์เริ่มคิดค้นเครื่องจักรเพื่อมาผ่อนแรงในการทำงาน คนเริ่มย้ายจากการทำงานในไร่นาไปทำงานในโรงงาน ยุคอุตสหกกรมเป็นยุคที่ให้กำเนิดธุรกิจ ร้านค้า โรงงาน ธนาคาร ยุคนี้ใครครอบครองโรงงานคนนั้นครอบครองความมั่งคั่ง

ยุคข้อมูลข่าวสาร
สังคมก็พัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆจนมาถึงยุคข้อมูลข่าวสารซึ่งเป็นยุคที่เศรษฐกิจถูกขับเคลื่อนการจากการมีความรู้ (knowledge-based society) ยุคนี้เป็นยุคอินเตอร์เน็ต ยุคนี้เป็นยุคที่มีการนำความรู้ไปใช้เพื่อสร้างความมั่งคั่ง ยุคความรู้มาจากการอัพเดตข้อมูลใหม่ๆอย่างสม่ำเสมอเพราะยุคข้อมูลข่าวสารจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ยุคนี้คนที่ครอบครองข้อมูลคนนั้นจะครอบครองความมั่นคั่ง

งานที่กำลังเป็นเทรนด์ในยุคข้อมูลข่าวสารคืองานด้านการตลาดออนไลน์เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Digital Marketing งานในด้านนี้ต้องการคนที่มีทักษะและมีความรู้ด้านใดบ้าง

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Content Marketing
Content Marketing คือ การนำเสนอเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคในรูปแบบของแมกกาซีน รายการโทรทัศน์ วิดีโอ บทความ เพื่อสร้างฐานคนดูขึ้นมา หลังจากนั้นก็แทรกโฆษณาสินค้าหรือบริการเข้าไปใน content นั้นๆ  การทำ content marketing ในโลกออนไลน์จะประกอบไปด้วยการวางแผนการสร้าง content บทเว็บไซต์ บนโซเชียลมีเดีย และบน YouTube เพื่อสร้างผู้ติดตามและสร้างการมีส่วนร่วม (engagement) เชี่ยวชาญด้าน content marketing จะต้องเป็นคนที่มีความรู้ จะต้องเป็นคนที่ให้ความบันเทิงได้ เพื่อสร้าง content ให้น่าสนใจและมีคนติดตาม

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Search Marketing
ผู้เชี่ยวชาญด้าน Search Marketing มีหน้าที่ทำให้เว็บไซต์และเฟซบุ๊คเพจติดหน้าแรกของผลการค้นหาในกูเกิลที่เราเรียกกันว่า Search Engine Optimization และมีความรู้ในการทำ Google AdWords เพื่อซื้อ keyword เพื่อให้ติดหน้าแรก Google ผู้เชี่ยวชาญด้าน Search Marketing จะต้องมีความรู้ในการทำ content marketing เพราะยิ่ง content มีคุณภาพก็ยิ่งมีโอกาสที่จะติดหน้าแรกของ Google ได้ มีความสามารถในการวิเคราะห์เพราะ search marketing ให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์คำค้นหา นอกจากนี้ ต้องมีความรู้ในการทำเว็บไซต์ รู้ว่าเว็บไซต์ที่ดีควรเป็นอย่างไร เช่น เว็บไซต์ที่ดีต้องใช้งานบนโทรศัพท์มือถือได้ เว็บไซต์ที่ดีต้องโหลดเร็ว เว็บไซต์ที่ดีต้องมี backlink
 

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Social Media Marketing
โซเชียลมีเดียยอดนิยมประกอบไปด้วย Facebook Twitter Instgram LinkedIn และ Pinterest ความเชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดียเป็นทักษะที่องค์กรต้องการมากที่สุด โซเชียลมีเดียเป็นสื่อแรกที่บริษัทส่วนใหญ่เลือกใช้เมื่อต้องการทำการตลาดออนไลน์ โซเชียลมีเดียเป็นสื่อที่ทำให้คนรู้จักกับสินค้าและบริการ รวมถึงเป็นสื่อที่ดึงคนเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ดี

ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดียจะต้องเก่งเรื่องการสร้าง content ให้โดนใจลูกค้า ต้องมีความรู้เรื่องการบริการลูกค้า การตอบคำถามลูกค้า และต้องมีความรู้เรื่องการซื้อโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดีย

ผู้เชื่ยวชาญด้านการผลิตสื่อวิดีโอ
วิดีโอเป็นสื่อที่รับชมได้ง่าย มีการสื่อสารทั้งรูปภาพของเสียงและรูปแบบของภาพ ทำให้ผู้ชมเข้าใจได้ง่ายและสามารถรับชมได้อย่างเพลิดเพลิน แพลตฟอร์มที่ทำวิดีโอจะมีเฟซบุ๊คกับยูทูป ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตสื่อวิดีโอจะต้องเก่งเรื่องการตัดต่อและเก่งเรื่องการสร้าง content

ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเว็บไซต์และผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบกราฟิก
ความสวยงามของเว็บไซต์ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้เว็บไซต์ เว็บไซต์จำเป็นต้องมีกราฟิกที่สวยงามเพื่อทำให้ผู้บริโภครู้สึกอยากใช้งานเว็บไซต์ เว็บไซต์มีหลากหลายประเภท เว็บไซต์ที่เป็นบทความ เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ รูปแบบของเว็บไซต์ก็มีหลายขนาดทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แท็บเล็ท และโทรศัพท์มือถือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเว็บไซต์และผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบกราฟิกจะต้องเป็นคนที่เชี่ยวชาญในการผสมผสานศิลปะการออกแบบเข้ากับความรู้ในการออกแบบเพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่สวยงามและเหมาะสมกับการใช้งาน

โปรแกรมเมอร์
โปรแกรมเมอร์คือคนที่ทำหน้าที่เขียนโค้ดเพื่อสร้างเว็บไซต์ เป็นคนที่คอยดูแลให้เว็บไซต์ทำงานได้ปกติ โปรแกรมเมอร์จะต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญในการเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ เช่น HMTL CSS Java Script PHP Python

เราจะเห็นได้ว่าสายงานด้าน Digital Marketing ต้องการคนที่มีความรู้ความชำนาญในการทำงาน เป็นงานที่ต้องอัพเดตทักษะการทำงานอยู่เสมอ แต่ถ้าสามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญในสายงานนี้ได้แล้วล่ะก็ คุณก็สามารถสร้างความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่การงานได้ หรือถ้าทำธุรกิจส่วนตัวก็ช่วยให้ธุรกิจของคุณมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากขึ้น