ทำความรู้จักกับโฆษณาออนไลน์รูปแบบต่างๆ

ทำความรู้จักกับโฆษณาออนไลน์รูปแบบต่างๆ

โฆษณาในรูปแบบป้ายแบนเนอร์ (Display Advertising)

                เว็บไซต์ต่างๆจะขายป้ายโฆษณาเพื่อให้ผู้ลงโฆษณามาลงโฆษณาสินค้าและบริการ  เนื้อหาในป้ายโฆษณาที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าป้ายแบนเนอร์มักจะประกอบไปด้วยรูปภาพสินค้าและคำโฆษณาสั้นๆที่สื่อถึงสินค้านั้นๆ ถ้าผู้เข้าชมเว็บไซต์สนใจโฆษณาสามารถคลิกที่ป้ายโฆษณาจะมีลิงก์พาไปที่เว็บไซต์ของสินค้านั้นๆ

โฆษณาในรูปแบบตัวอักษร (Text Link Advertising)

                โฆษณาในรูปแบบตัวอักษรจะพบใน Search Engine เช่น Google สุมมติว่าเราสนใจอยากซื้อรถเบนซ์ เราก็พิมพ์คำว่า โชว์รูมรถเบนซ์ ตัวแทนจำหน่ายรถเบนซ์ที่อยากให้เว็บไซต์ของตัวเองขึ้นหน้าแรกหรือหน้าสองของ Google สามารถซื้อคำโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับการซื้อรถเบนซ์ได้

โฆษณาผ่านนิวส์ฟีดในโซเชียลมีเดีย (News Feed Advertising)

                ในโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Instagram เราจะเช็คข่าวของเพื่อนและเพจหรือร้านค้าที่เราติดตามผ่านนิวส์ฟีด Facebook และ Instagram จะแทรกโฆษณาลงไปในนิวส์ฟีด ส่วน Line โฆษณาจะไม่ปรากฏในนิวส์ฟีดเพราะคนนิยมแชทใน Line มากกว่าดูโพสต์ของเพื่อนๆ Line จึงย้ายโฆษณามาแทรกอยู่ในหน้าแชทแทนเพราะเป็นหน้าที่คนจะเปิดดูบ่อยที่สุด

โฆษณาผ่านอีเมล (Email Advertising)

                การโฆษณาผ่านอีเมลคือการส่งข้อมูลที่ต้องการโฆษณาไปที่อีเมลของลูกค้า ข้อควรระวังคือเนื้อหาที่ส่งให้จะต้องไม่น่ารำคาญ  ควรเขียนข้อความที่น่าสนใจเพื่อให้ลูกค้าอ่านข้อความในอีเมล เราจะหาอีเมลลูกค้ามาจากไหน ตอนที่ลูกค้าสมัครสมาชิก ลูกค้าจะต้องกรอกอีเมลเพื่อสมัครสมาชิกซึ่งก็จะทำให้เราได้อีเมลของลูกค้ามา

Influencer Marketing

                Influencer คือ คนที่มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ พวกเขาอาจจะมีช่อง YouTube เพจ Facebook ที่ผลิตเนื้อหาต่างๆและมีคนติดตามเป็นจำนวนมาก Influencer Marketing คือ การติดต่อช่อง YouTube หรือเพจ Facebook ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของเราให้ Influencer เหล่านั้นรีวิวสินค้าหรือสร้างเรื่องราวที่เกี่ยวกับสินค้าบนช่อง YouTube หรือเพจ Facebook ของพวกเขา การทำเนื้อหาอาจจะเป็นรูปแบบของบทความหรือวิดีโอ