เทคนิคการทำ SEO แบบง่ายสุดๆ

เทคนิคการทำ SEO แบบง่ายสุดๆ

               การทำ SEO คือการทำให้เว็บไซต์ติดอยู่หน้าแรกของผลการค้นหาบน Google ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google มีอยู่ 2 ปัจจัยด้วยกันประกอบไปด้วยปัจจัยภายใน (On-page factor) และปัจจัยภายนอก (Off-page factor) ปัจจัยภายในคือการสร้างเนื้อหาในเว็บไซต์ให้มีคุณภาพและมีประโยชน์กับผู้ใช้งานเว็บไซต์ ยิ่งเนื้อหามีคุณภาพก็ยิ่งส่งผลต่อการจัดอันดับของ Google ปัจจัยภายนอกคือการที่มีคนเอาลิงค์จากเว็บไซต์ของเราไปแชร์ เราเรียกสิ่งนี้ว่า backlink ยิ่งมี backlink มากและถ้า backlink มาจากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพก็จะยิ่งส่งผลต่อการจัดอันดับของ Google ต่อมาเป็นเรื่องของความสม่ำเสมอในการผลิตเนื้อหา ยิ่งเว็บไซต์ผลิตเนื้อหาออกมาสม่ำเสมอเป็นระยะเวลายาวนานยิ่งดี

                เรื่องต่อมาที่ควรรู้คือ Google เจอเว็บไซต์ของเราได้ยังไง Google จะส่ง Googlebot ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่เข้าไปตามเว็บไซต์ต่างๆทั่วโลกเพื่อเก็บข้อมูล หลักการทำงานของ Googlebot จะประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกเรียกว่าการเก็บข้อมูล Googlebot จะเข้าไปเก็บข้อมูลตามเว็บไซต์ต่างๆ ขั้นตอนต่อมาคือการทำดรรชนีข้อมูล ข้อมูลที่ Googlebot หามาได้จะถูกเอาไปไว้ในฐานข้อมูล ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกแบ่งประเภทและเรียงลำดับในฐานข้อมูล ขั้นตอนสุดท้ายคือการแสดงผลการค้นหา Google จะแสดงผลการค้นหาเพื่อผู้ใช้ค้นหาข้อมูลใน Google

                Long Tail Keyword จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราขึ้นหน้า 1 Google ได้ง่ายขึ้น Long Tail Keyword คือ Keyword ที่มี 3 คำขึ้นไป ถ้าเว็บไซต์ของเราผลิตเนื้อหาที่มีความเฉพาะเจาะจงการแข่งขันจะน้อยลงและมีคนค้นหาเจอเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น คำค้นหาคำว่า ฟุตบอล ผลฟุตบอล มีการแข่งขันสูงมาก แต่คำค้นหาแบบเฉพาะเจาะจง เช่น ประวัติคริสเตียโน่ โรนัลโด้ ประวัติอารอน แวน บิสซาก้า คำค้นหาแบบเฉพาะเจาะจง คำค้นหาที่เป็นวลีจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ใช้ search Google แล้วเจอเว็บไซต์ขนาดเล็กได้ง่ายขึ้น