Dropbox ลืมแฟลชไดรฟ์จนกลายมาเป็นธุรกิจพันล้านดอลลาร์

Dropbox ลืมแฟลชไดรฟ์จนกลายมาเป็นธุรกิจพันล้านดอลลาร์

              ดร็อปบ็อกซ์ก่อตั้งโดยดรูว์ เฮาสตัน เขาสร้างธุรกิจที่มีชื่อว่าดรอปบ็อกซ์ขึ้นมาตอนที่กำลังเรียนอยู่ที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ดรอปบ็อกซ์ให้บริการเก็บไฟล์ข้อมูลที่เป็นไฟล์ดิจิตอล เช่น ไฟล์รูปภาพ ไฟล์เวิร์ด ไฟล์เอ็กเซล  

              ดรู เฮาสตันเกิดวันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 1983 ในรัฐแมสซาชูเซตส์ มีพ่อเป็นวิศวกรไฟฟ้าจบจากฮาร์วาร์ด แม่ของเขามีอาชีพเป็นครูบรรณารักษ์ประจำห้องสมุดในโรงเรียนมัธยม เขาเริ่มเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ตอนที่ดรูว์อายุ 14 ปีเขาไปสมัครเป็นคนทดสอบเกมออนไลน์ งานของดรูว์คือการค้นหาช่องโหว่ในระบบความปลอดภัยของเกมส์ออนไลน์ ต่อมาบริษัทก็จ้างดรูเป็นนักเขียนโปรแกรมระบบเครือข่าย ในช่วงวัยรุ่นดรูว์มีความฝันว่าอยากมีบริษัทคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเอง

             ดรูว์เข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่ MIT เขาใช้เวลาว่างหมดไปกับการเขียนโปรแกรมและอ่านหนังสือธุรกิจ ดรูว์มีแผนจะเดินนั่งรถบัสทางจากบอสตันไปนิวยอร์ก เขาต้องการใช้เวลาเดินทาง 4 ชม. นั่งทำงานบนรถบัส แต่ปรากฏว่าพอดรูว์ขึ้นรถบัส เขาดันลืมเอาแฟลชไดรฟ์มาด้วยซึ่งโค้ดโปรแกรมที่เขาเขียนอยู่ในแฟลชไดรฟ์ เขาจึงเกิดไอเดียทำบริการจัดเก็บไฟล์ข้อมูลไว้บนอินเตอร์เน็ต

              ดรูว์ขึ้นเครื่องบินไปซานฟรานซิสโกเพื่อไปพบกับพอล แกรห์ม ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนสตาร์ทอัพที่มีชื่อว่า Y-Combinator แกรห์มบอกให้ดรูว์ไปหาผู้ก่อตั้งร่วมมาอีกคน ดรูว์เลือกอาราช เฟอร์ดาวซีมาเป็นผู้ก่อตั้งร่วม ดรูว์รู้จักอาราชมาจากการแนะนำของเพื่อนดรูว์ อาราชเป็นลูกผู้อพยพชาวอิหร่านกำลังเรียนอยู่ที่ MIT อาราชสนใจทำธุรกิจดร็อปบ็อกซ์ร่วมกับดรูว์และตัดสินใจพักการเรียนที่ MIT ทั้งๆที่เหลือกอีกเพียง 6 เดือนก็จะเรียนจบ

              ดร็อปบ็อกซ์ได้เงินลงทุนจากวายคอมบิเนเตอร์ 15,000 ดอลลาร์ ดรูว์นำเงินที่ได้มาไปเช่าอพาร์ทเมนท์เพื่อทำงานและซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์แม็ค ดรูว์เขียนโปรแกรมให้ดร็อปบ็อกซ์สามารถใช้ได้กับคอมพิวเตอร์ทุกรูปแบบทั้งพีซี แท็บเล็ท และโทรศัพท์มือถือ บริษัทเงินทุนเซควอญาให้เงินลงทุนมาเพิ่มอีก 1.2 ล้านเหรียญ

              ดร็อปบ็อกซ์ทำธุรกิจในรูปแบบที่เรียกว่าฟรีเมี่ยม ผู้ใช้สามารถใช้งานฟรีแต่ได้พื้นที่ใช้งาน 2 กิกาไบต์ แต่ถ้าต้องการพื้นที่ที่มากขึ้นก็จะต้องเสียงเงิน ทำให้ดร็อปบ็อกซ์มีต้นทุนในทำธุรกิจสูงมากเพราะต้องดึงให้มาใช้งานฟรีให้ได้มากๆก่อน  ดรูว์พยายามลดต้นทุนด้วยการจ้างพนักงานน้อยๆ ในปี 2008 ดร็อปบ็อกซ์มีพนักงาน 9 คน และมีผู้ใช้ 200,000 คน ในปี 2010 ดร็อปบ็อกซ์มีพนักงาน 14 คน มีผู้ใช้ 2,000,000 คน

              ปลายปี 2009 สตีฟ จ็อบส์เชิญดรูว์และอาราชไปพบที่สำนักงานใหญ่ของแอปเปิ้ล สตีฟ จ็อบส์ขอซื้อกิจการของดร็อปบ็อกซ์ แต่ดรูว์ปฏิเสธ ต่อมาในปี 2011 แอปเปิ้ลเปิดตัวบริการที่คล้ายๆกับดร็อปบ็อกซ์ที่มีชื่อว่า iCloud  ในปี 2011 ดร็อปบ็อกซ์ระดมทุนมาได้ 250 ล้านเหรียญ

              ดร็อปบ็อกซ์ต้องเจอกับคู่แข่งที่เป็นบริษัทใหญ่มากมายไม่ว่าจะเป็น Microsoft ที่มีบริการ One Drive บริการจาก Google ที่มีชื่อว่า Google Drive ดรูว์ไม่อยากให้ดร็อปบ็อกซ์เป็นบริษัทอินเตอร์เน็ตที่ล้มเหลวแบบ MySpace และ Yahoo ดรูว์พยายามทำให้ดร็อปบ็อกซ์เป็นผู้นำในบริการเว็บไฟล์ข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต